Nữ thủ khoa chia sẻ bí quyết đạt điểm cao môn văn

Cỡ chữ

Đăng lúc 09:47:37 ngày 15/04/2015 | Lượt xem 2579

Chia sẻ kinh nghiệm học Văn, nữ thủ khoa thật thà nói, ngoài khả năng cảm thụ văn thơ vốn có của mình, em còn phải luyện viết rất nhiều để trau dồi tư duy diễn đạt trôi chảy.

 Linh sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo Phú Thọ và chưa từng biết mặt cha. Vì hoàn cảnh khó khăn, mẹ em phải vào Sài Gòn kiếm sống, để em và 2 người chị cho bà ngoại chăm sóc. Ba mất, mẹ lại đi xa, cuộc sống thiếu thốn tình yêu thương khiến cô bé không tránh khỏi cảm giác cút côi, tủi phận.

Mặc cảm về hoàn cảnh gia đình nên Linh khá nhút nhát. Đến khi lên cấp 3, Linh mới thực sự "lột xác" trong vai trò Bí thư đoàn và ngày càng trở nên năng động, hoạt bát hơn. Không chỉ học giỏi, Linh còn có nhiều tài lẻ, sở hữu giọng hát trong trẻo, có năng khiếu múa, hùng biện... nên Linh tham gia nhiều hoạt động văn nghệ, thi đua của trường và được thầy cô, bạn bè yêu mến.

Hình ảnh nữ thủ khoa đạt điểm 9 môn văn

Chia sẻ kinh nghiệm học Văn, nữ thủ khoa thật thà nói, ngoài khả năng cảm thụ văn thơ vốn có của mình, em còn phải luyện viết rất nhiều để trau dồi tư duy diễn đạt trôi chảy. Đặc biệt, khi làm văn cũng phải vạch ra những luận điểm rõ ràng. Ở những kỳ thi lớn như thi đại học, nếu viết dài, ý hay mà không có luận điểm rõ ràng cũng không thể đạt điểm cao. Nói về đề thi Văn khối C, Linh bảo, khá khó. Khi đọc đề em cũng "choáng" vì không có câu nào em thích bởi vì ôn "lệch tủ" cả. Trong khi đề ra phân tích tính sử thi của nhân vật Tnú, thì trong suy nghĩ của em chỉ hiện lên một vấn đề duy nhất đó là phân tích tính sử thi của tác phẩm. Sợ mình làm theo đề đã học không đúng đáp án nên Linh đành ngậm ngùi quay sang so sánh, phân tích hai khổ thơ trích từ bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử và và Tương tư của Nguyễn Bính.

Vì dự thi vào khoa Biên tập viên và Dẫn chương trình của ĐH Văn hóa nên Linh chỉ làm chung môn Văn với đề khối C, 2 môn còn lại là năng khiếu. Vốn có khiếu hùng biện từ hồi phổ thông, lại sở hữu giọng nói truyền cảm, Linh đã dẫn dắt và chinh phục ban giám khảo với bài thuyết trình về đề tài "Vì môi trường không có thuốc lá" để lấy điểm gần tuyệt đối

Ở môn thi hát, trong khi nhiều thí sinh khác chọn những bài nhạc trẻ, Linh lại gây ấn tượng trong bộ áo tứ thân, nón quai thao và giọng hát trong trẻo của cô gái gốc Bắc qua bài dân ca "Làng quan họ quê tôi". Được ban giám khảo đánh giá cao ở trang phục và chất giọng, Linh "ẵm" thêm một điểm 9. Linh cho biết, sẽ nỗ lực phấn đấu để có những thành tích tốt hơn để bù đắp lại những vất vả nhọc nhằn của mẹ. Bị thua kém các bạn bè ở thành phố về môn tiếng Anh, nữ MC tương lai dự định sẽ đi học thêm môn này.

Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 39
  • Hôm qua: 164
  • Tuần này: 203
  • Tuần trước: 1584
  • Tháng này: 7194
  • Tháng trước: 8406
  • Tổng lượt truy cập: 356557